Nguyên nhân nào gây dị vật ở hậu môn

nguyen-nhan-gy-di-vat-o-hau-mon

Hiện tượng xuất hiện dị vật ở vùng hậu môn do nhiều nguyên nhân khác nhau. Vậy xuất hiện dị vật ở hậu môn nguyên nhân do đâu? Trong bài viết dưới đây, các các sĩ chuyên khoa hậu môn – trực tràng của Phòng Khám Đa Khoa Thái Bình Dương sẽ giải thích rõ hơn về vấn đề này.

Nguyên nhân nào gây dị vật ở hậu môn

– Dị vật ở hậu môn là tình trạng xuất hiện các vật thể lạ gây ra chèn ép vùng hậu môn khiến người bệnh cảm thấy đau buốt, vướng víu và vô cùng khó chịu.

– Các các sĩ chuyên khoa cho biết, dị vật ở hậu môn nguyên nhân do đâu chủ yếu là do nhiều bệnh lý khác nhau như:

1. Bệnh trĩ

Đây có thể được xem là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên tình trạng xuất hiện dị vật ở hậu môn. Bệnh trĩ thường gồm nhiều loại như: bệnh trĩ nội trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp.

Người mắc bệnh trĩ thường hay gặp phải những cơn đau rát, ngứa ngáy quanh vùng hậu môn mỗi lần đi đại tiện kèm theo đó là tình trạng sưng tấy hậu môn, đại tiện ra máu và xuất hiện dị vật lòi ra.

nguyen-nhan-gy-di-vat-o-hau-mon

Dị vật ở hậu môn do bệnh trĩ

Biểu hiện ở trĩ nội có thể thấy rõ nhất được dị vật nằm trong ống hậu môn. Giai đoạn ban đầu các búi trĩ chỉ lòi ra khi người bệnh đi đại tiện về lâu sẽ xuất hiện ra hẳn ngoài ống hậu môn gây viêm nhiễm, đau nhứt, chảy máu nhiều mỗi lần đi đại tiện.

Bệnh trĩ nếu như để lâu không chữa trị sẽ khiến cho dị vật ngày càng phát triển lớn hơn gây tắt nghẽn vùng hậu môn ảnh hưởng đến khả năng co thắt của cơ vòng gây tắc hậu môn và khả năng viêm nhiễm nặng gây hoại tử hậu môn rất cao vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe của người bệnh.

2. Nứt kẽ hậu môn

Những ai mắc phải nứt kẽ hậu môn đều có những cảm giác đau nhiều quanh vùng hậu môn, máu xuất hiện trong phân hoặc chảy nhỏ giọt mỗi lần đi đại tiện phẫu thuật trĩ mất bao nhiêu tiền https://goo.gl/UMn9GJ.

Bệnh này khiến cho vùng da quanh hậu môn hình thành nên nhiều rãnh nứt, nếp gấp nhỏ khiến cho người bệnh cảm thấy bứt rứt và cảm giác như có dị vật xuất hiện ở hậu môn.

3. Apxe hậu môn

Là tình trạng viêm nhiễm gây tụ mủ tại vùng hậu môn.

nguyen-nhan-gay-di-vat-o-hau-mon

Apxe khiến người bệnh cảm giác như có dị vật quanh hậu môn

Tại vùng apxe có mủ sẽ ngày càng phát triển sưng to và hình thành nên nhiều cục u, cứng khiến cho người bệnh cảm thấy đau nhức, khó chịu và cảm giác như có dị vật .

Nếu không sớm chữa trị có thể gây nên viêm nhiễm nặng do các tụ mủ vỡ ra và lâu ngày sẽ hình thành nên các đường rò hậu môn khiến chữa trị ngày càng khó khăn hơn.

4. Polyp hậu môn

Người mắc bệnh này thường gặp nhiều khó khăn trong khi đi đại tiện, phải dùng nhiều sức để rặn tống phân ra bên ngoài khiến cho sự tăng sinh của các mô và cơ liên kết ngày càng nhiều làm xuất hiện nên khối u nằm ở trực tràng.

Bệnh nếu không được chữa trị kịp thời có thể chuyển sang giai đoạn ác tính gây nên tình trạng thiếu máu trầm trọng, viêm nhiễm gây nguy hiểm không nhỏ đến tính mạng.

bac-si-tu-van

– Xuất hiện dị vật ở hậu môn nguyên nhân do đâu ngoài ra còn có thể do nhiều bệnh lý khác như: phì đại u nhú, sa niêm mạc trực tràng, viêm ống hậu môn, ung thư hậu môn, ung thư đại trực tràng,…

 Vì vậy, khi phát hiện có những biểu hiện xuất hiện dị vật ở hậu môn cần phải nhanh chóng đến ngay các cơ sở y tế để tiến hành khám tìm ra nguyên nhân gây bệnh và từ đó tìm ra được biện pháp chữa trị hiệu quả nhất.

Bên trên là những chia sẻ của các các sĩ chuyên khoa hậu môn – trực tràng của Phòng Khám Đa Khoa Thái Bình Dương phòng khám phụ khoa tphcm về vấn đề xuất hiện dị vật ở hậu môn nguyên nhân do đâu. Hy vọng sẽ giúp cho người bệnh có thêm kiến thức cần thiết để phòng tránh và điều trị bệnh hiệu quả.

Advertisements